Rat race (vòng chuột), tự do tài chính, thu nhập thụ động là những định nghĩa chúng ta cần phải biết đến. Nếu bạn còn mơ hồ về nó, chắc chắn bạn phải đọc bài viết này.

Rat race là gì? bạn nghe đến từ đó bao giờ chưa?

Wiki định nghĩa rat race như sau:

A rat race is an endless, self-defeating, or pointless pursuit. It conjures up the image of lab rats racing through a maze to get the “cheese” much like society racing to get ahead financially.

 Tạm dịch:
Rat race là một cuộc đua chuột vô tận, tự chuốc lấy thất bại, hoặc theo đuổi vô nghĩa. Nó gợi lên hình ảnh của những con chuột trong phòng thí nghiệm đua để có được những “pho mát” – giống như con người trong xã hội, đua với nhau để tìm kiếm tiền bạc, tài chính.
 Nói một cách đơn giản nhất, trong thực tế cuộc sống VẬT CHẤT hằng ngày  lẫn trong TƯ DUY, rat race đều xuất hiện rất nhiều. Ở đây tôi chỉ đề cập đến vấn đề rat race trong tài chính.
 rat race la gi
Trường hợp cụ thể: Bạn đi làm ngày 8 tiếng, tối về nghỉ ngơi hoặc nếu bạn là người ham học hỏi, tối về bạn sẽ sử dụng nốt khoản thời gian của mình vào công việc. Bạn đem về thu nhập cho mình bằng cách nhận lương của một công ty nào đó hằng tháng. Bạn hãy thử suy nghĩ nghĩ, nếu bạn nghỉ làm việc trong vòng 2 tháng để đi du lịch hoặc đi phượt đâu đó, liệu bạn có lo lắng về vấn đề tài chính và công việc không? Nếu bạn không hề lo lắng gì và hoàn toàn vô tư thực hiện những chuyến du lịch đó thì bạn đã là người tự do về tài chính và đã thoát ra khỏi Rat race, ngược lại bạn đang trong vòng rat race.
tu do tai chinh

Vậy rat race là gì? Tự do tài chính là gì?

Những người tự do về tài chính là người có thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau và họ không phải phụ thuộc vào một nguồn thu nhập nào. Họ không hoàn toàn bán sức lao động của mình và phụ thuộc vào việc bán buôn sức lao động đó. Tiền của họ tự sinh ra bằng việc đầu tư và hằng tháng họ có nhiều khoản thu nhập khác nhau (ít nhất 3 nguồn thu nhập). Những người tự do về tài chính là những người đã thoát ra khỏi rat race!

Định nghĩa nhóm T và thu nhập thụ động

Trong cuốn sách “Dạy con làm giàu” của Robert Kyosaki, các loại công việc được chia như sau:
  • Nhóm L: những người đang làm công ăn lương
  • Nhóm T: Những người làm tư, tự làm freelancer hay mở quán bán hàng
  • Nhóm C: Những chủ doanh nghiệp, công ty
  • Nhóm Đ: Những nhà đầu tư
Theo Robert Kyosaki, những người thuộc nhóm C và nhóm Đ là những người có khả năng tạo ra thu nhập thụ động. Tại sao vậy? Tại vì  tiền của họ có khả năng sinh ra mà họ không cần trực tiếp bỏ công sức mình vào. Hay nói cách khác họ kiếm tiền thông qua người khác.

Tiền đang làm việc cho bạn? Hay bạn đang làm việc cho đồng tiền?

Rat-Race-Picture
Trở lại ví dụ về kỳ nghỉ 2 tháng, liệu bạn có thể có được kỳ nghỉ đó không? Trường hợp bạn có đủ tiền, nhưng liệu bạn có thể mạo hiểm để vô tư thực hiện kỳ nghỉ đó không? Vì nếu bạn đang thuộc nhóm làm công ăn lương, chắc chắn bạn sẽ mất đi công việc của mình. Nếu câu trả lời của bạn là KHÔNG thể, thì bạn đang làm việc cho đồng tiền. Nếu là có, xin chúc mừng vì đồng tiền đang làm việc cho bạn!

Làm sao để đồng tiền làm việc cho mình?

Có nhiều câu trả lời cùng nhiều cách khác nhau. Trong đó nhiều từ  khóa như tự do tài chính, thu nhập thụ động, kiểu soát tài chính cá nhân (chi tiêu)..v.v
Hãy nhớ, những người đang trong vòng “rat race” thông thường động lực và mục tiêu của họ hay chú trọng phần lớn vào các công việc hằng ngày, lập kế hoạch dài hạn trong tương lai thông thường họ không làm hoặc quá sức của họ. Tuy nhiên để kiếm soát được cuộc sống tài chính của mình, có một kế hoạch cho tương lai để thoát ra khỏi rat race là cực kỳ quan trọng!
5/5 - (1 bình chọn)

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.