Rất nhiều công ty hiện tại đang trao các vị trí quản lý cho nhân viên có thành tích cao để khích lệ họ gắn bó lâu dài, theo tôi đây là một điều sai lầm rất khủng khiếp. Vì sao?

Quản lý phải là người có đức!

Người giữ vị trí quản lý phải là người có đức thì nhân viên dưới mới phục, thì các hành động của người ấy mới chí công vô tư được.

Trao quan vị cho người đức cao, thưởng hậu hĩnh cho kẻ có công.

Ở vị trí lãnh đạo, nhìn nhận một nhân sự tôi luôn xem trọng “thái độ hơn trình độ”. Tôn chỉ này hiện cũng được rất nhiều công ty áp dụng. Hay nói cách khi đánh giá một nhân sự, chúng tôi đánh giá văn hoá trước rồi mới tới trình độ. Dù anh có giỏi bao nhiêu nhưng văn hoá anh không tốt, không phù hợp với văn hoá công ty thì chúng tôi cũng không tuyển.

Người lãnh đạo không được chen tư tâm vụn vặt

Không phải ai cũng đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích của mình. Vì vậy với những nhân sự có công với công ty, hãy thưởng hậu hĩnh cho họ. Tạo điều kiện để họ trở thành một chuyên gia, phát huy một cách tốt nhất chuyên môn của mình.

Quản lý không cần giỏi chuyên môn

Quản lý là một nghề, và nghề này đòi hỏi nhiều kỹ năng, khả năng khác xa công việc làm chuyên môn.

Với một người làm chuyên môn, họ chỉ cần giỏi một mảng nào đó. Với một quản lý, họ không cần giỏi chuyên môn, nhưng phải có cái nhìn tổng quan, tầm nhìn tổng thể về các công việc mà đội nhóm mình làm. Có khả năng lên chiến lược, hoạch định, phân công công việc cho cấp dưới phù hợp để thực thi chiến lược đó.

Như vậy trước khi cân nhắc một nhân sự nào đó lên vị trí quản lý, hãy xem họ có các tố chất để đảm bảo hoàn thành tốt công việc quản lý đó không? Đừng vì họ giỏi chuyên môn, có nhiều thành tích mà trao các vị trí quản lý cho họ bởi như thế là không đúng người đúng việc, khác nào cho voi leo cây, cho khỉ ăn ớt.

Tóm lại

Nếu bạn đang là lãnh đạo của một doanh nghiệp, hãy xem lại việc sử dụng nhân sự của mình xem “đúng người đúng việc” chưa. Một công ty chỉ có thể phát triển bền vững khi có đội ngũ nhân sự có tài, có đức và sử dụng đúng việc đúng người.

Nếu bạn đang là nhân viên lâu năm và mãi chưa thấy sếp “cho làm quản lý”, hãy bình tĩnh và suy xét xem mình có phù hợp với vị trí quản lý không. Jack Ma từng nói “muốn sống đơn giản thì đừng làm lãnh đạo”.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.