Trước giờ thường nghe chạy quảng cáo Facebook ra đơn, hay chạy Adwords lấy lead. Rồi thánh 1000 đơn Facebook nhưng tôi chưa nghe ai nói chạy email marketing ra đơn hay thánh nghìn đơn email marketing. Có lẽ email marketing thường sử dụng để chăm sóc khách hàng hơn là bán hàng, hoặc là một kênh phụ để quảng bá các chiến dịch khuyến mãi.

Vừa rồi tôi có thực hiện thử nghiệm một hình thức email marketing hoàn toàn mới, kết quả là “ra đơn” kha khá nên muốn chia sẻ lại một chút kinh nghiệm về case này.

Email marketing có ra đơn không?

Câu trả lời là có. Chỉ trong một tháng, các chiến dịch email marketing của tôi đã đem về hơn 40 deal, trong đó có 7 deal ký hợp đồng 50% và 1 deal hoàn tất. Tổng doanh số đem về hơn 46 triệu. Chí phí cho tất cả chiến dịch là … 0 đồng.

Hình trên là thống kê kết quả gởi email tại thời điểm viết bài này. Nó hơi lạ bởi hệ thống email marketing này tôi tự code. Nó chả giống ai, tuy nhiên điểm đặc biệt của nó là nó kết hợp được với CRM của công ty và tracking được hiệu quả từng chiến dịch từ việc mở email đến deal, doanh số, contact đem về. Tất nhiên các số liệu trên đều report tự động.

Một hệ thống email marketing tốt thì cần những gì

Đầu tiên là tỉ lệ vào inbox phải cao.

Có lẽ đây là điều khó nhất của email marketing. Nếu gởi email mà vào spam thì coi như toàn bộ chiến dịch thất bại. Có khi bỏ luôn cả việc gởi email, không dám gởi nữa.

Nếu gởi email vào Promotion Tab (Tab quảng cáo) thì coi như thất bại là 50%.

Liên quan đến hệ thống email marketing thì cần chọn nhà cung cấp máy chủ SMTP tốt, hoặc bạn có thể tự dựng máy chủ SMTP cho mình. Một gợi ý là bạn có thể dùng SMTP gmail để gởi, đảm bảo vào inbox 😉

Tracking được các số liệu quan trọng.

Trong marketing thì việc đo lường rất quan trọng. Có đo lường được thì mới tối ưu được. Một hệ thống email marketing tốt cần tracking được các số liệu sau:

 • Mở email
 • Link click
 • Lead
 • Đơn hàng,
 • Deal đem về
 • Doanh số đem về
 • Contact đem về
 • Nguồn cụ thể của Lead, Deal, Contact

Ví dụ bạn gởi một chiến dịch thì có bao nhiêu người mở mail, cụ thể họ là ai, tỉ lệ mở là bao nhiêu? Chiến dịch đo đem về bao nhiêu contact, bao nhiêu deal, chuyển đổi được thành bao nhiêu doanh số? Từ đó có thể tính ra được nhiều tỉ lệ như chi phí cho một deal, tỉ lệ chuyển đổi từ mở mail sang deal.v.v

Như hình ở trên thì các bạn thấy vì hệ thống email marketing kết hợp được với hệ thống CRM cộng với các công nghệ tracking tự phát triển nên nên mình tracking được 100% các số liệu trên.

Một chiến dịch email marketing “ra đơn” cần những gì?

Không gởi email quá nhanh, quá nhiều

Tốt nhất nên gởi từ 1 đến 2 phút một email, random khoản cách gởi. Mỗi lần gởi tầm 100 đến 300 email. Một ngày không nên gởi quá 1000 email. Việc gởi quá nhanh, quá nhiều chỉ sớm giúp email của bạn vào Spam box mà thôi.

Phân segment khách hàng càng sâu càng tốt

Việc phân segment khách hàng đúng sẽ giúp bạn gởi email đúng đối tượng, nó giúp một chiến dịch dù gởi 100 email vẫn ra đơn hàng. Nếu không làm được việc này thì nhất quyết không nên gởi email marketing. Việc này giống như việc target đúng đối tượng khách hàng trong quảng cáo Facebook.

Thà gởi 100 email đến đúng khách hàng còn hơn gởi 1000 email mà không biết đang gởi đến ai

Ví dụ bạn bán nước hoa, bạn đang có chiến dịch giảm giá 50% nước hoa nam Chanel, trung bình mỗi chai nước hoa nam giá 2 triệu,  giảm 50% xong giá còn 1 triệu. Nếu giao cho tôi gởi email marketing, trừ khi  nắm trong tay được danh sách khách hàng như sau thì tôi mới gởi email:

 • Khách hàng là nam
 • Có khả năng (hoặc thường xuyên) mua nước hoa gới giá 500k đến 2 triệu
 • Hay dùng nước hoa Chanel

Nếu bạn nắm được trong tay danh sách khách hàng như vậy, cơ hội thắng đã là 50%!

Nội dung phải thu hút

Content is king! nếu viết nội dung tốt thì tỉ lệ chuyển đổi sẽ rất cao. Nội dung tốt là nội dung:

 • Ngắn gọn, đánh vào tâm lý của khách hàng
 • Có hình ảnh minh họa (gif càng tốt)
 • Thôi thúc khách hàng hành động (reply mail, click vào landing page hoặc click call.v.v)

Nội dung dành riêng cho người nhận

Biến email marketing thành email trao đổi riêng với khách tại sao không? Như vậy bạn sẽ phải viết nội dung để khách hàng đọc họ thấy email này, chương trình khuyến mãi này dành riêng cho họ: Bằng cách chào đúng tên khách hàng, ưu đãi chỉ rành riêng cho khách hoặc nói được nhiều điểm riêng của khách: Ví dụ:

Chào anh Nguyễn Văn A,

Chai nước hoa Chanel bữa anh mua bên em dùng hết chưa ạ? Bên em hiện có chương trình khuyến mãi giảm giá 50% nước hoa Chanel dành riêng cho các khách hàng VIP chuyên mua nước hoa Chanel như anh.

v.v.

Bạn thấy đấy, nội dung trên không giống email marketing gởi hàng loạt, nó giống trao đổi riêng với khách hơn 😉

Các trình email marketing thì hầu như đều hỗ trợ việc gởi với việc đưa biến vào nội dung email giúp xưng hô đúng tên của khách hàng.

Tóm lại

Gởi email marketing có rất nhiều điều cần phải lưu ý và đảm bảo. Nếu bạn chỉ dùng email marketing để chăm sóc khách hàng, truyền thông các thông tin hoạt động của công ty mình đến khách hàng thì đơn giản cứ gởi và quên, không cần phải quá phức tạp. Tuy nhiên để gởi “ra đơn” thì cần đáp ứng các điều kiện trên.

Chúc bạn thành công với các chiến dịch email marketing của mình.

5/5 - (2 bình chọn)

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.