Lead là gì? Deal là gì? Opportunity là gì?. Sự khác nhau giữa Lead và Deal (hay còn gọi là Opportunity) là gì? Đây là câu hỏi rất thường gặp và nhiều thảo luận xung quanh hai định nghĩa này.

Lead là gì?

Một Lead là một người với thông tin liên hệ mà bạn biết từ một phương pháp nào đó như thông qua chạy quảng cáo, hội thảo.v.v. Hay còn gọi là đầu mối kinh doanh.

Deal là gì?

Một Deal (Opportunity): Là một cơ hội, sự kiện mà bạn biết rằng thông tin từ Lead CÓ THỂ  sẽ mua sản phẩm / dịch vụ của mình. Trong quá trình khai thác deal, chúng ta cần thêm các thông tin như budget mà khách hàng có thể trả, loại hình sản phẩm/dịch vụ khách hàng này đang quan tâm và vấn đề mà khách hàng đang muốn giải quyết.

Một Lead là đầu mối thông tin contact để bạn tạo ra các deal –  cơ hội bán hàng của mình. Một deal thành công là deal chốt được sales và bán được hàng (won deal).

lead-qualification

Ví dụ về Lead:

Bạn đang kinh doanh sản phẩm cho thuê server. Bạn nhận được một name card của một vị CTO ngân hàng với thông tin tên, email, số điện thoại, vị này tên Nguyễn Văn A. Vì vị khách này là CTO nên họ sẽ quan tâm đến công nghệ và có thể sẽ có nhu cầu thuê/mua server. Tại đây bạn đã có một lead là Nguyễn Văn A – CTO Ngân Hàng B.

Ví dụ về Deal:

Tình cờ bạn biết rằng vị CTO này đang muốn thuê server phục vụ cho dự án mới của mình. Đây là một cơ hội cho bạn bán dịch vụ thuê server. Và đây là một Deal (hay còn gọi là Opportunity). Tùy quá trình mà bạn sẽ tiếp cận vị khách hàng này qua việc làm quen facebook –> hẹn cafe –> gởi báo giá đề xuất –> đàm phán –> chốt sales, quá trình này sẽ dẫn đến won deal hay lost deal.

5/5 - (1 bình chọn)

2 Comments Lead là gì? Deal là gì? Opportunity là gì?

  1. le nhu trang

    Cảm ơn anh đã giải thích giúp em vì trên giảng đường em hiểu cái này hơi mơ hồ , thật quá may mắn , rất rõ ràng dễ hiểu , như cảm giác được khai sáng

    Reply
  2. Lead

    Anh chia sẻ hay quá, e cũng có một bài chia sẻ về khái niệm lead trong marketing, không biết có thiếu sót gì không, hy vọng được anh chỉ bảo thêm.

    Reply

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.